Canh Bon Tây Bắc

Canh Bon

-Đồng bào Thái từ bao đời nay gắn bó với ruộng đồng, nương rẫy. Rất nhiều sản vật nông sản, cỏ cây, hoa lá từ vườn đồi đã được bà con mang về chế biến thành những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng Tây Bắc.
-Trước đây khi khách đến thăm nhà, bà con trong các bản làng người Thái không mời ăn canh bon vì cây này nấu không khéo sẽ bị ngứa, quan niệm sợ lời qua tiếng lại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa khách và chủ. Có lẽ cũng vì vậy, theo phong tục của đồng bào Thái ngày cúng cơm tổ tiên thì gia chủ không nấu canh bon. Nhưng bây giờ, canh bón trở thành một món ngon, đã có mặt trong mâm cơm hằng ngày, mâm cơm đón khách của bà con. Từ món ăn dân dã trong các gia đình, canh bon giờ đã được các  nhà hàng dân tộc ở Sơn La chọn làm một trong những món canh chủ đạo để giới thiệu tới du khách gần xa. Chị Nguyễn Thị Hồng, một du khách đến từ Hà Nội đã từng thưởng thức món canh bon của đồng bào Thái Sơn La cho biết: “Khi thưởng thức canh bon này tôi thấy rất ngon. Nó có vị của các loại rau thơm pha lẫn, tạo ra một gia vị rất đặc biệt, đặc trưng của món canh bon của dân tộc Thái”.

Nguyên liệu nấu món canh Bon

– Rau bon (còn gọi là khoai nước)

– Da bò hoặc da trâu

– Cà đắng

– Cà chua

– Sả, tỏi, ớt

– Hành, tía tô, mùi tàu, lá lốt, rau ngót.

– Bột nếp

– Mắc khén

nguyên liệu nấu món canh bon

Sơ chế:

– Rau bon rửa rạch, tước vỏ (giống như tước vỏ dọc mùng) rồi ngâm nước cho hết nhựa.

– Da bò hoặc da trâu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Người Thái thường dùng da trâu gác bếp nhưng nếu không có thì dùng da trâu hoặc da bò tươi đều được. 

– Các loại rau nhặt bỏ phần già và rửa sạch. 

– Băm nhỏ sả, tỏi, ớt. 

– Cà chua, cà đắng rửa sạch.

Cách làm:

– Cắt cà chua và xào qua da bò (da trâu).

– Cho nước vào nồi và hầm đến khi nhừ thì bỏ rau bon vào nấu khoảng 15 phút.

– Sau đó cho cà đắng, mắc khén, sả, tỏi, ớt vào nồi. 

– Khi những loại gia vị trên đã chín và dậy mùi thì hòa một chút bột gạo nếp để nồi canh sánh hơn.

– Cho rau thơm đã băm nhỏ và nêm gia vị vừa miệng.

– Canh bon có mặt trong mâm cơm hằng ngày, mâm cơm đón khách của người Thái. Từ món ăn dân dã trong các gia đình, canh bon được các  nhà hàng dân tộc ở Tây Bắc chọn làm một trong những món canh chủ đạo để giới thiệu tới du khách. Không chỉ thế, canh bon còn là hương vị quê nhà mà mỗi người con Tây Bắc xa quê luôn nhớ về…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *