Nguồn gốc, xuất xứ chè Shan tuyết Mộc Châu

 Chè Shan tuyết Mộc Châu bao gồm chè đen và chè xanh, được chế biến từ giống chè Shan tuyết được trồng tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Nguồn gốc của chè Shan tuyết Mộc Châu

Mộc Châu là tên của một huyện thuộc tỉnh Sơn La, nằm trên khu vực Tây Bắc của Việt Nam, trên một cao nguyên thuộc vùng Tây Bắc, với độ cao trung bình là 1050m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm là 18,5oC, thời tiết được phân làm hai mùa rõ rệt, mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10) và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau).

Chè Shan Tuyết là loại trà có nguồn gốc từ dân tộc Shan ở Trung Quốc du nhập vào Việt Nam với búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước xanh. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Dao.

Cây chè cổ thụ Mộc Châu

Với điều kiện đất đai thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là đất feralit đỏ, khu vực này có nhiều điều kiện về phát triển nông nghiệp và trở thành một trung tâm kinh tế đứng thứ 2 của tỉnh, sau thành phố Sơn La.

Xuất xứ chè Shan tuyết Mộc Châu được ghi nhận là khu vực có vị trí địa lý như sau:

– Chè Shan tuyết Mộc Châu được sản xuất trong khu vực địa lý bao gồm 17 xã/thị trấn: Vân Hồ, Suối Bàng, Quy Hướng, Lóng Sập, Chiềng Sơn, Chiềng Khoa, Mường Sang, Tân Lập, Tô Múa, Chiềng Yên, Đông Sang, Chiềng Khừa, Phiêng Luông, Chiềng Hắc, Lóng Luông, thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Cao nguyên Mộc Châu có nhiều điều kiện thuận lợi để trồng cây chè Shan tuyết.

Đồi chè trái tim Tân Lập – Mộc Châu

– Được chế biến và đóng gói tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Với nguyên liệu là búp chè non.

Búp chè non và sản phẩm chè Shan tuyết
Sản phẩm đặc sản chè Shan tuyết đóng gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *