Cá tép Dầu Sơn La – Thơm ngon hút hồn du khách

Lên Sơn La mảnh đất nơi vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cảnh sắc thiên nhiên, mà còn phải trầm trồ trước văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc nơi đây. Những món ăn Sơn La thường mang hương vị rất đặc trưng của miền vùng núi, bạn khó có thể tìm thấy được ở nơi nào khác. Một trong những đặc sản nổi tiếng nhất vùng du khách nên tìm đến thưởng thức đó là món: Cá tép Dầu khô, đảm bảo ăn một lần là “nghiền” hương vị mãi mãi.

Ẩm thực vùng Tây Bắc rất phong phú, đa dạng từ những sản vật quý của núi rừng đến những món ăn dân dã nơi những con suối, con sông mang lại. Với những cách chế biến thủ công cùng những gia vị đặc biệt của người dân tộc Tây Bắc mà món ăn có hương vị rất riêng. Nếu có dịp ghé qua huyện Quỳnh Nhai, Sơn La bạn sẽ được đồng bào người dân tộc Thái ở đây thiết đãi một món cá tép Dầu khô, món quà của con sông Đà hùng vỹ ban tặng.

Sông Đà không chỉ cung cấp nguồn nước thiết yếu phục vụ cho mục đích sản xuất nông lâm nghiệp, thủy điện trong vùng mà còn mang lại nguồn thủy hải sản rất phong phú, tươi ngon, cá tép Dầu là một ví dụ. Loài cá này sinh sống phát triển nhiều ở lòng hồ thủy điện. Nguồn tài nguyên thiên nhiên này đã đem đến một nghề mới, nghề làm tép dầu khô giúp tăng thêm thu nhập cho bà con nơi đây.

cá tép sông Đà

Mỗi mùa cá tép đến người dân đem lưới đánh bắt với số lượng khá lớn, cá tép trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân tộc Thái. Lượng cá nhiều người dân bảo quản theo cách làm sạch, tẩm ướp gia vị và đem phơi khô. Loài cá này không lớn chỉ khoảng từ 2 đến 3 đầu ngón tay bởi vậy công đoạn chế biến, làm sạch phải rất kỳ công. Cá sau khi được rửa sạch, nhặt bỏ cỏ rác, đánh sơ qua vẩy và lọc sạch ruột. Cá nhỏ nên phải làm cẩn thận để cá không bị vỡ mật sẽ đắng, khi mổ người ta phải mổ từ dọc sống lưng để khi khô có được thành phẩm đẹp.

Cá sau khi được chế biến sạch trải qua công đoạn tẩm ướp, các gia vị như: Muối, tương ớt, sa tế, đường, bột nghệ,… được trồn đều cùng cá cho ngấm, thấm vào từng thớ thịt. Công đoạn cuối cùng là đem phơi, những nơi thoáng mát, cao ráo. Vào những ngày trời nắng hanh, nhiệt độ cao chỉ tầm một hai ngày là cá khô cong có thể thu đem đóng gói bảo quản được.

Đặc sản cá tép Dầu khô không chỉ được đem đi tiêu thụ ở các chợ của vùng mà còn cả thị trường tiêu thụ các tỉnh dưới xuôi, bước đầu thu được tín hiệu đáng mừng, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Cũng chính bởi vậy mức giá luôn duy trì ở mức ổn định khoảng 200 ngàn đồng/kg. Đặc sản cá tép Dầu khô đã đem lại lợi nhuận kinh tế cho người dân, góp phần làm phong phú đặc sắc ẩm thực vùng cao. Trong những năm tới việc đẩy mạnh sản xuất loại thực phẩm này sẽ quan tâm và phát triển hơn nữa.

Cá tép Dầu khô được chế biến theo cách làm thủ công, sạch sẽ không ngâm chất bảo quản hay tạo màu giúp cá có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên. Những ngày trời mưa lâm râm, đĩa cá tép Dầu khô chiên giòn cùng với bia hay rượu nếp thì ngon hết chỗ nói. Vị giòn, dai, ngọt thanh vừa béo, thơm, món ăn chơi dân dã, ăn hoài mà không thấy chán.

Nguồn:sonla.tintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *